Gỗ veneer và ứng dụng trong ngành nội thất

Trong ngành nội thất chúng ta thường nghe đến từ khóa như sản phẩm được làm từ gỗ veneer cao cấp hay gỗ công nghiệp phủ veneer, vậy thực chất của loại gỗ này là như thế nào? Bản chất gỗ veneer cũng chính là gỗ tự nhiên tuy nhiên nó không phải là những loại gỗ nguyên tấm hoặc nguyên khối mà nó chính là sản phẩm được lạng mỏng từ thân gỗ tự nhiên, những lá gỗ này sẽ được đưa vào xử lý và ép vào cốt gỗ công nghiệp để tạo nên thành phẩm chính là những đồ nội thất thường dùng.

Goveneer01
Gỗ veneer và ứng dụng trong ngành nội thất

Sau khi dán miếng veneer lên nền ván rồi, tiến hành nối từng đoạn không dính liền giữa tấm veneer lại với nhau, vì nền ván thông thường lấy quy cách chuẩn là 1200x2400mm, trong khi đó miếng veneer được xẻ ra chỉ có độ rộng theo đường kính của cây gỗ, vì vậy để đạt độ rộng 1200mm chẳng hạn ta phải nối ít nhất 3 miếng veneer có chiều rộng 400mm mới đủ. Ép tấm này lại bằng máy (ép nguội hoặc ép nóng) đến khi dính và phẳng mặt. Cuối cùng dùng máy chà nhám tạo cho bề mặt veneer láng đẹp.

Ưu điểm của các sản phẩm nội thất sử dụng chất liệu gỗ veneer

– Giảm được sự co ngót cong vênh vốn có của gỗ tự nhiên.

– Có thể làm được các bền mặt phẳng rộng và gỗ tự nhiên không thể làm được như các mặt cánh tủ áo, tủ bếp gỗ công nghiệp, các mặt kệ mặt bàn….

– Vân gỗ đẹp vì được chọn lựa trước khi lạng.

– Có thể ghép các đường vân chéo, ngang tạo nên các sản phẩn nội thất rất đẹp.

– Giá của các sản phẩn gỗ veneer rẻ hơn so với gỗ tự nhiên.

Nhược điểm của các sản phẩm sử dụng chất liệu gỗ veneer

– Vì làm trên cốt gỗ công nghiệp không chịu được nước và thường bị rạn nứt khi vận chuyển nhiều vì vậy các sản phẩn gỗ veneer chỉ thường được sử dụng làm vách ốp tường hay các nội thất trong phòng ngủ hoặc phòng khách hay văn phòng ít được sử dụng trong nhà bếp, nhà vệ sinh hay các đồ dùng ngoài trời…

Ứng dụng của gỗ veneer trong ngành nội thất

Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những loại gỗ công nghiệp thông thường nên gỗ veneer được dùng sản xuất những loại bàn làm việc văn phòng cao cấp, hay tủ tài liệu văn phòng, ngoài ra các loại tủ kệ trưng bày bằng gỗ veneer thường có tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt, màu sắc vân gỗ đẹp sang trọng.

HPDecor

Nhập Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi Email / Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo