Phong thủy trong thiết kế nội thất và những điều bạn cần phải biết

Thiết kế nội thất hợp phong thủy là vấn đề quan trọng được mọi gia chủ quan tâm. Thiết kế nhà bạn cần chú ý đến những yếu tố phong thủy nào? Thiết kế nội thất như thế nào để thu hút may mắn, tài lộc đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình? Cùng HPDecor.vn tìm hiểu chi tiết các yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất ngay nhé!

hpdecor.vn-phong thủy trong thiết kế nội thất
Phong thủy trong thiết kế nội thất và những điều bạn cần phải biết
Nội dung ẩn
 1. Phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?
 2. Các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế nội thất bạn cần tuân thủ
  1. Thiết kế nội thất hợp mệnh gia chủ
  2. Thiết kế không gian nhà thoáng đãng
  3. Ánh sáng tự nhiên đầy đủ
  4. Sắp xếp đồ vật phù hợp với phong thủy
 3. Cách thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy
  1. Thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy
   1. Chọn hướng phòng khách
   2. Thiết kế phòng khách hợp mệnh gia chủ
    1. Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Kim
    2. Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Mộc
    3. Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Thủy
    4. Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Hỏa
    5. Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Thổ
  2. Thiết kế nội thất phòng ngủ hợp phong thủy
   1. Kích thước giường
   2. Bố trí cửa sổ trong phòng ngủ
   3. Hướng kê giường ngủ
   4. Chọn màu sắc phòng ngủ
  3. Thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy
   1. Không đặt bếp đối diện cửa chính
   2. Không đặt bếp nấu sát bồn rửa
   3. Không nên đặt bếp nấu sát tủ lạnh
   4. Tránh các góc nhọn chĩa thẳng vào bếp nấu
  4. Phong thủy trong thiết kế cửa ra vào
   1. Không thiết kế cửa quá cao hoặc quá thấp
   2. Không thiết kế cửa trước và cửa sau trên một đường thẳng
   3. Không thiết kế cửa ra vào đối diện với ngõ, đường hầm…
   4. Không thiết kế cửa chính đối diện giường ngủ
   5. Không đặt gương đối diện cửa ra vào

Phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học có nghiên cứu kỹ lưỡng về những ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Đối với người Á Đông hay người Việt Nam nói riêng thì yếu tố phong thủy có thể ảnh hưởng (tích cực hoặc tiêu cực) đến cuộc sống, công việc…

Việc tuân theo các quy luật phong thủy sẽ mang đến năng lượng tích cực cho cả cuộc sống, tinh thần giúp cho căn nhà có hòa khí thịnh vượng, cuộc sống công việc thuận lợi và thăng tiến. Không những vậy yếu tố phong thủy cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngược lại nếu không biết cách thiết kế, bố trí nội thất nhà ở có thể tạo ra những ảnh hưởng không tốt.

hpdecor.vn-phong thủy trong thiết kế nội thất
Phong thủy trong thiết kế nội thất

Các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế nội thất bạn cần tuân thủ

Trong xây nhà, thiết kế nhà phong thủy sẽ được áp dụng vào rất nhiều mặt như: chọn hướng nhà, màu sơn nhà, màu sắc nội thất, bố trí các yếu tố trong và ngoài ngôi nhà… Ở bài chia sẻ này thì chúng ta sẽ nói riêng về phong thủy trong nội thất và thiết kế nội thất nhé!

Đầu tiên trong thiết kế nội thất nhà ở bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Thiết kế nội thất hợp mệnh gia chủ

Phong thủy nội thất hợp mệnh gia chủ, người đứng đầu trong nhà sẽ giúp cho cả gia đình luôn hạnh phúc, bình an. Và đây cũng chính là yếu tố được đặt lên đầu tiên khi thiết kế nội thất hợp phong thủy.

Phong thủy hợp mệnh sẽ bao gồm các yếu tố như: lựa chọn màu sắc nội thất, lựa chọn chất liệu nội thất, bố trí đồ nội thất trong nhà… hài hòa với mệnh của gia chủ. Tất nhiên phong thủy thì cũng cần đi đôi với thẩm mỹ, chúng ta không áp dụng rập khuôn các công thức phong thủy mà có thể biến tấu để phù hợp với không gian, phong cách nội thất. Đảm bảo cân bằng 2 yếu tố phong thủy và thẩm mỹ.

Thiết kế không gian nhà thoáng đãng

Phong thủy đẹp và thoải mái là điều mà mọi gia đình hướng tới. Một ngôi nhà được thiết kế, bố trí không gian thông thoáng, sắp xếp gọn gàng, tinh tế sẽ mang đến cảm giác thoải mái, thư thái. Không gian thông thoáng cũng chính là yếu tố để căn nhà thu hút được khí trời, hút tài lộc và đưa những năng lượng tích cực vào trong ngôi nhà và lưu thông trong ngôi nhà.

Thêm một lưu ý nhỏ cho bạn nếu nhà có nhiều cửa sổ thì cần bố trí nội thất hợp lý sao cho luồng khí tập trung tại trung tâm căn phòng nhé!

Phong Thuy Noi That Phong Khach
Không gian nhà nhỏ nhưng thoáng đãng

Ánh sáng tự nhiên đầy đủ

Ngôi nhà phong thủy tốt cần tận dụng được tối đa nguồn sáng tự nhiên. Vậy nên khi bố trí nội thất bạn nên đảm bảo các phòng đều tràn ngập ánh sáng giúp giải thoát những luồng khí ô uế và sự u ám trong nhà để ngôi nhà luôn thông thoáng, sách sẽ và sáng sủa.

Để tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì chúng ta có thể lắp đặt cửa sổ nhiều hoặc cửa sổ, cửa ra vào kích thước lớn. Lựa chọn thêm các phụ kiện nội thất phù hợp và màu sắc tươi sáng, rèm cửa không cần quá dày…

Sắp xếp đồ vật phù hợp với phong thủy

Đối với phong thủy trong thiết kế nội thất cách sắp xếp đồ vật, vị trí các đồ nội thất cũng sẽ mang ý nghĩa đặc biệt.

Trong phong thủy chúng ta có 8 phương vị trong đó mỗi tuổi, mỗi mệnh lại có những phương vị tốt hoặc xấu khác nhau. Gia chủ sẽ cần chọn hướng tốt để sắp xếp nội thất để kích thích tài vận và thu hút những năng lượng tích cực tối ưu.

Ví dụ:

Nếu muốn đặt hồ cá, bể cá trong nhà thì bạn cũng nên xem nó có hợp mệnh không và đặt hướng nào…

Cách thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy

Ở phía trên chúng ta đã nói đến các yếu tố trong phong thủy trong thiết kế nội thất. Tất nhiên việc áp dụng và đưa yếu tố phong thủy vào từng khu vực sẽ có sự khác biệt. Thiết kế phòng khách, phòng bếp, phỏng ngủ… mỗi khu vực lại cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy khác nhau nữa. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách là bộ mặt của ngôi nhà, là khu vực ảnh hưởng đến vận khí của toàn bộ ngôi nhà. Do đó phong thủy phòng khách cần phải phù hợp với mệnh của gia chủ.

Chọn hướng phòng khách

Chọn hướng phòng khách tốt sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình ngược lại hướng xấu có thể dẫn tới những điều xui xẻo, hay ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc.

Phong Thuy Trong Thiet Ke Noi That
Chọn hướng phòng khách

Đối với chọn hướng phòng khách bạn nên chọn:

 • Hướng Đông và Đông Nam hướng thuộc mệnh Mộc và Thổ
 • Hướng Tây và Tây Bắc hướng thuộc mệnh Kim
 • Hướng Nam thuộc mệnh Hỏa
 • Hướng Bắc thuộc mệnh Thủy
 • Hướng Đông Bắc và Tây Nam thuộc mệnh Thổ

Thiết kế phòng khách hợp mệnh gia chủ

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim nên lựa chọn màu trắng hoặc màu xám làm màu sắc chủ đạo cho ngôi nhà. Đây chính là màu sắc bản mệnh mang đến năng lượng cho người mệnh Kim. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với màu vàng, nâu, nâu đất đây là màu sắc của hành Thổ tương sinh, thúc đẩy mệnh Kim phát triển.

Đối với chất liệu nội thất, người mệnh Kim nên chọn và bổ sung những vật liệu nội thất bằng kim loại hoặc gốm sứ. Nếu thêm cây xanh vào phòng khách nên lựa các loại như cây Kim ngân, Ngọc lan hay Kim quế… đây chính là những cây phong thủy tốt với mệnh Kim.

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Mộc

Mộc là biểu tượng của cây cỏ, người mệnh Mộc sẽ thích hợp đưa cây xanh vào trong nhà hay lựa chọn màu sắc xanh lá, xanh lục trong nội thất. Tất nhiên không thể thiếu được những món đồ nội thất bằng gỗ vừa đẹp, hiện đại lại có đa dạng sự lựa chọn.

Bên cạnh đó người mệnh Mộc nên bổ sung thêm yếu tố Thủy vào không gian ví dụ: Thêm hồ nước nhỏ, bồn cá cảnh, chậu cá mini hay bình hoa, bình nước thủy tinh… Nước sẽ tạo năng lượng để thúc đẩy yếu tố Mộc phát triển mạnh mẽ hơn.

hpdecor.vn-phong thủy trong thiết kế nội thất
Nội thất phòng khách hợp mệnh
Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Thủy

Đối với gia chủ mệnh Thủy màu sắc phong thủy tốt nhất chính là màu xanh dương và màu đen. Thêm vào đó thì gia chủ nên ưu tiên đồ dùng nội thất từ gỗ, kim loại hoặc thủy tinh chất các chất liệu như gốm sứ. Chọn các đồ dùng nội thất có hình tròn, hình trụ không có cạnh sắc nhọn.

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn đồ nội thất màu đỏ, cam, hồng hoặc tím. Ngoài ra có thể lựa chọn thêm màu xanh lá hoặc xanh lục của mệnh Mộc hay thêm các chi tiết nội thất gỗ hoặc cây xanh vào trong nhà để không gian hài hòa và tươi mát hơn.

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Thổ

Mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai, người mệnh Thổ thường rất giản dị, mộc mạc và ấm áp. Vậy nên không gian nội thất thường được thiết kế ấm cúng, nhẹ nhàng, ưu tiên cấc gam màu vàng, nâu vàng ngoài ra có thể kết hợp thêm gam màu xanh dương hoặc màu đen màu sắc tương sinh tốt cho người mệnh Thổ.

Về chất liệu nội thất mệnh Thổ nên chọn những chất liệu tự nhiên như gỗ, tre… thêm vào các chi tiết gốm sứ hoặc cây cảnh để không gian nhẹ nhàng và an lành hơn.

Một số lưu ý quan trọng khác:

Đối với phong thủy trong thiết kế nội thất phòng khách bạn cần tránh những điều tối kỵ sau:

 • Chia phòng khách thành nhiều ngăn – nó sẽ tạo nhiều khoảng trống tạo sự chia cắt không tốt khiến gia đình không thuận hòa.
 • Để lộ vị trí tài lộc – khiến tài sản mất mát, hao mòn
 • Chính chính đối diện cửa sau, cửa sổ hoặc cửa nhà vệ sinh (khiến khó tích lũy tài lộc)
 • Đặt trên 1 bộ sofa – Đặt nhiều bộ sofa trong phòng khách sẽ làm mất sự gắn bó yêu thương, đoàn kết của gia đình.
 • Xa ngang vắt ngang phòng khách – tạo áp lực gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
 • Thiết kế phòng khách nhiều góc nhọn
 • Lắp nhiều đường dây điện trong phòng khách – có thể làm nhiễu các luồng khí
 • Phòng khách tối tăm u ám – mang đến luồng khí xấu, tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý của gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Treo tranh mãnh thú trong phòng khách (sư tử, hổ…) nó thường mang điềm xấu, sát khí và tai họa cho gia đình.

Thiết kế nội thất phòng ngủ hợp phong thủy

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình. Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ngủ bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

Phong Thuy Phong Ngu
Nội thất phòng ngủ hợp phong thủy

Kích thước giường

Chọn kích thước giường phù hợp sẽ tạo cảm giác dễ chịu thoải mái khi ngủ và cũng tối ưu không gian phòng ngủ tốt nhất. Nếu giường quá lớn sẽ trống trải còn nếu giường quá nhỏ lại tạo cảm giác bí bách và không thoải mái.

Bố trí cửa sổ trong phòng ngủ

Cửa sổ phòng ngủ nên đón nắng tốt, tuy nhiên cần tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào giường ngủ.  Thêm vào đó cửa sổ nên đặt ở cánh trái hoặc cánh phải giường ngủ tránh đặt đối diện giường ngủ sẽ gây chói mắt và mất tự nhiên.

Hướng kê giường ngủ

Đối với hướng giường ngủ sẽ có nhiều yếu tố phong thủy cần quan tâm:

 • Không nên đặt giường ngủ đối diện các vật dụng góc nhọn
 • Không đặt giường ngủ đối diện gương
 • Không đặt giường đối diện cửa ra vào
 • Phòng ngủ nên đặt giữa phòng và có đầu giường dựa vào tường (không dựa đầu giường sát tường nhà vệ sinh, hoặc phòng thờ)
 • Không đặt giường ngủ dưới chân cầu thang
 • Vị trí đầu giường ngủ nên được kê sát tường để mang lại cảm giác an toàn

Chọn màu sắc phòng ngủ

Đối với màu sắc phòng ngủ nên lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của từng thành viên. Để mỗi thành viên đểu có không gian phong thủy hài hòa và thúc đẩy may mắn thuận lợi trong cuộc sống.

Một số lưu ý quan trọng khác:

 • Phòng ngủ nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật
 • Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp có thể khiến người trong phòng cảm thấy bức bối, khó chịu
 • Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh hay phòng tắm: Bởi phòng vệ sinh, phòng tắm được coi là nơi tích tụ khí xấu, cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ đưa khí xấu vào phòng ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí của người trong phòng.
 • Không đặt cửa 2 phòng ngủ đối diện nhau: Khiến các thành viên dễ sảy ra bất hòa, tranh chấp

Ngoài ra khi bố trí nội thất phòng ngủ bạn cần lưu ý:

 • Không nên quay đầu nằm về phía cửa sổ
 • Không nằm để chân hướng ra phía cửa phòng ngủ
 • Đầu giường ngủ không được đối diện cửa chính
 • Đầu giường ngủ không nên quay về hướng nhà vệ sinh

Thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy

Sau phòng khách, phòng ngủ thì phòng bếp cũng cần được thiết kế hợp phong thủy. Các yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất phòng bếp bạn cần quan tâm gồm:

Không đặt bếp đối diện cửa chính

Việc luồng khí từ ngoài xông thẳng vào phòng bếp sẽ không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ trong gia đình và ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Còn nếu nhà diện tích nhỏ thì bạn nên đặt bình phong, rèm hoặc vách ngăn để ngăn cách phòng bếp với phòng khách và cửa chính.

hpdecor.vn-phong thủy trong thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy

Không đặt bếp nấu sát bồn rửa

Nếu bếp tính hỏa gần bồn nước tính thủy sẽ xung đột, không may mắn và không tốt cho gia chủ.

Vậy nên trong thiết kế tủ bếp bàn bếp hiện đại thì bếp nấu và chậu rửa ít nhất đều có một khoảng cách nhất định.

Không nên đặt bếp nấu sát tủ lạnh

Tủ lạnh và bếp sát nhau “khí lạnh – khí nóng” gần nhau sẽ làm năng lượng tiêu hao ảnh hưởng đến may mắn, thịnh vượng của gia đình.

Tránh các góc nhọn chĩa thẳng vào bếp nấu

Các góc nhọn chiếu thẳng bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mang đến điềm xấu, không tốt với gia chủ.

Một số lưu ý khác:

 • Phòng bếp nên đặt hướng Đông hoặc Đông Nam 2 hướng thuộc hành Mộc tương sinh với hành Hỏa và Thủy của phòng bếp. Không nên đặt bếp hướng Nam bởi đây là hướng của hành Hỏa khiến gia đình dễ gặp muộn phiền, cáu gắt.
 • Vị trí bếp nấu nên đặt cao ráo, thoáng mát vừa tầm người dùng. Nên đặt bàn bếp lệch sang một bên để tối ưu không gian.
 • Bàn ăn nên đặt phía ngoài cùng phòng bếp vừa tăng tính thẩm mỹ lại hạn chế ám mùi dầu mỡ thức ăn

Phong thủy trong thiết kế cửa ra vào

Không chỉ là hướng cửa ra vào, cách bố trí lắp đặt cửa cũng cần phải tuân theo phong thủy để tránh làm mất vận khí tốt, cản trở vận khí tốt được đưa vào nhà.

Phong Thuy Thiet Ke Cua
Thiết kế cửa ra vào hợp phong thủy

Không thiết kế cửa quá cao hoặc quá thấp

Cửa quá cao sẽ làm tản mát vận khí trong nhà còn nếu cửa quá thấp lại cản trở vận khí tốt lùa vào trông. Bên cạnh đó cửa cũng nên cân đối với diện tích, không gian nhà ở nữa nhé!

Không thiết kế cửa trước và cửa sau trên một đường thẳng

Cửa chính và cửa sau nhất là với những căn nhà phố, nhà ống cùng nằm trên một đường thẳng chính là điều tối kỵ trong phong thủy thiết kế nội thất. Điều này khiến cho vận khí vào từ cửa trước sẽ phân tán hết ra cửa sau, không thể hội tụ trong nhà. Và bất cứ ai cũng thấy toàn bộ không gian ngay từ phía ngoài hoặc ngay khi bước vào nhà.

Không thiết kế cửa ra vào đối diện với ngõ, đường hầm…

Cửa chính đối diện với ngõ, ngách, ngõ cụt, đường hầm, cửa thông gió nhà khác cũng không tốt cho gia chủ. Nó sẽ khiến cho công việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, xáo trộn.

Không thiết kế cửa chính đối diện giường ngủ

Trong phong thủy cửa chính đối diện cửa phòng ngủ được gọi là “đấu khẩu sát” mang sát khí vào nhà. Cách bố trí cửa như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến gia đình dễ sảy ra cự cãi, bất hòa…

Không đặt gương đối diện cửa ra vào

Gương đối diện cửa ra vào sẽ gây tà khí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình.

Một số lưu ý khác:

 • Tránh bố trí cửa cổng và cửa chính thẳng hàng
 • Không đặt bếp nấu ăn đối diện cửa chính
 • Tránh cửa chính đối diện cột điện
 • Vị trí cửa chính không nên lên cầu thang hoặc cửa nhà vệ sinh

Trên đây HPDecor đã giới chi tiết các vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở. Bạn đã biết cách thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… sao cho phù hợp phong thủy và mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ và toàn bộ thành viên trong gia đình đúng không nào! Ngoài ra đừng bao giờ quên những điều tối kỵ bạn cần tránh khi thiết kế nội thất.

Còn nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thiết kế nội thất nhà ở cho đến nội thất cửa hàng chuyên nghiệp, chi phí phải chăng. Hãy liên hệ ngay với HPDecor để được làm việc trực tiếp với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhé!

Tham khảo thêm: Các yếu tố phong thủy để mở cửa hàng kinh doanh thành công để hiểu hơn về phong thủy trong thiết kế nội thất cửa hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *