Nguyên tắc phong thủy nội thất nhà ở mang may mắn, tốt lành

Nội thất đẹp hợp phong thủy là vấn đề được hầu hết mọi gia chủ quan tâm. Sở hữu không gian sống đẹp hợp phong thủy sẽ thu hút, thúc đẩy năng lượng tích cực giúp cho cuộc sống, công việc, tình cảm luôn hạnh phúc, thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Vậy thì bạn đã biết cách áp dụng và đưa các yếu tố phong thủy nội thất nhà ở hay chưa? Có những điều đại kỵ nào cần phải tránh trong thiết kế nội thất phòng khách – phòng ngủ – phòng bếp?

Hãy cùng HPdecor tìm hiểu, khám phá chi tiết ngay nhé!

Phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?

Đối với người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng thì phong thủy nội thất chính là sự kết hợp và đưa các yếu tố tâm linh, phong thủy, những nghiên cứu khoa học về hướng gió, khí trời, màu sắc… vào trong nội thất ngôi nhà, không gian sống, sinh hoạt và làm việc.

hpdecor.vn-phong thủy nội thất
Thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy

Dù không phải yếu tố hiện hữu và có thể nắm bắt được tuy nhiên phong thủy được cho rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng lượng, cuộc sống, công việc của con người. Phong thủy tốt sẽ giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực, giảm thiểu những điều không may và giúp công việc, cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình thêm thuận lợi, may mắn. Ngược lại nếu phong thủy không tốt, áp dụng không đúng các nguyên tắc phong thủy có thể dẫn tới nhiều khó khăn, trắc trở, bất hòa…

Xem thêm: Cách bố trí cửa hàng kinh doanh theo phong thủy giúp buôn may bán đắt

Cách áp dụng phong thủy nội thất nhà ở có thể có sự khác biệt rất lớn giữa mỗi người, mỗi gia đình. Nếu bạn muốn vận dụng phong thủy vào nội thất đúng cách, trước hết chúng ta hãy xem những tiêu chí để thiết kế nội thất hợp phong thủy nhé!

Các tiêu chí thiết kế nội thất hợp phong thủy

Nội thất hợp mệnh gia chủ

Để áp dụng đúng các nguyên tắc phong thủy thiết kế, xây dựng nhà ở chúng ta sẽ cân nhắc dựa trên tuổi, mệnh của gia chủ, người đứng đầu gia đình. Lựa chọn các chi tiết nội thất, màu sắc, chất liệu nội thất phù hợp với mệnh của chủ nhân để ngôi nhà luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình.

Không gian nội thất thông thoáng

Phong Thuy Noi That Nha O (6)
Không gian nội thất thông thoáng

Phong thủy nội thất nhà ở cần hướng tới sự thông thoáng để tạo không gian sống thoáng khí, hanh thông. Các nguồn khí dễ đi vào và luân chuyển trong ngôi nhà, giúp luồng khí tốt và tài vận tập trung và tụ lại trung tâm ngôi nhà.

Thêm vào đó không gian sống thông thoáng cũng khiến tinh thần con người thêm thoải mái, dễ chịu giúp thư giãn đầu óc và giúp cuộc sống, công việc thông thuận.

Đủ ánh sáng tự nhiên

Không gian ngôi nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên giúp giải thoát những luồng khí ô uế, đưa vào nguồn khí tự nhiên, sạch sẽ để không gian trở nên sáng sủa, tươi mới khiến cho mọi sự thông.

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên gia chủ cũng có thể kết hợp với hệ thống ánh sáng nhân tạo, đèn chiếu sáng để đảm bảo mọi ngóc ngách ngôi nhà đều sáng sủa và mang đến cảm xúc tích cực.

Phong Thuy Noi That (1)
Ngôi nhà đủ ánh sáng tự nhiên

Bày trí nội thất đúng phong thủy

Các thiết bị nội thất, trang trí trong nhà cũng cần được bố trí đúng phong thủy để đảm bảo mọi sự thông thuận, tốt lành.

Trong phong thủy chúng ta có 8 phương vị tượng trưng cho: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc, và tri thức. Từ vận mệnh gia chủ mà chúng ta sẽ lựa chọn vị trí sắp xếp, bày trí các thiết bị nội thất sao cho hợp lý nhất.

Ứng dụng phong thủy nội thất nhà ở hút may mắn, tài lộc

Để thiết kế nội thất đẹp, hợp phong thủy, gia chủ cần tập trung thiết kế, bố trí không gian nội thất từng khu vực một cách khoa học, hợp lý:

1. Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng khách

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, là vị trí đại diện mạnh mẽ nhất cho năng lượng của người chủ gia đình, nơi các luồng khí, năng lượng tích tụ. Đối với phong thủy nội thất phòng khách, chúng ta sẽ tập trung thiết kế nội thất hợp mệnh gia chủ: lựa chọn màu sắc nội thất, chất liệu nội thất và các thiết bị nội thất và cách bày trí phù hợp.

Phong Thuy Noi That Nha O (3)
Nội thất phòng khách

Ngũ hành âm dương gồm có 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Dưới đây HPDecor sẽ gợi ý bạn cách thiết kế, vận dụng phong thủy vào thiết kế nội thất phù hợp với từng vận mệnh.

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Kim

Mệnh Kim tượng trưng cho kim khí, kim loại bố trí nội thất cho người mệnh Kim nên ưu tiên sử dụng các vật liệu kim loại (hành Kim) hoặc đồ gốm sứ của hành Thổ (tương sinh và tốt cho mệnh Kim).

Nội Thất Cho Người Mệnh Kim
Nội thất hợp mệnh Kim

Về màu sắc gia chủ mệnh Kim nên chọn nội thất phòng khách màu trắng hoặc xám bạc – màu bản mệnh của mệnh Kim giúp người mệnh Kim phát huy tối đa được năng lượng và thúc đẩy công việc, cuộc sống luôn thuận lợi và phát triển tốt đẹp. Có thể kết hợp thêm màu vàng, nâu, nâu đất – màu của mệnh Thổ màu sắc nuôi dưỡng, tiếp thêm sức mạnh cho mệnh Kim.

Lưu ý người mệnh Kim nên tránh màu thuộc hành Hỏa (đỏ, hồng, cam) bởi Hỏa khắc Kim – lửa nung chảy kim loại sẽ làm suy yếu năng lượng của mệnh Kim.

Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng khách cho người mệnh Mộc

Mệnh Mộc nên ưu tiên chất liệu nội thất gỗ hoặc tre nứa của cây cối, của Mộc để thúc đẩy năng lượng, tiếp thêm sức mạnh và mang đến năng lượng tích cực cho cuộc sống, gia đình. Không gian phòng khách nên bổ sung nhiều cây xanh và bố trí bể cá cảnh, bình nước thủy sinh để thêm tính Thủy và tạo năng lượng cho mệnh Mộc.

hpdecor.vn-phong thủy nội thất
Nội thất phòng khách hợp mệnh Mộc

Về màu sắc nội thất người mệnh Mộc nên chọn những màu sắc của Mộc – cây cối như xanh lá, xanh nõn chuối để thu hút những năng lượng tích cực cho công việc, cuộc sống. Thêm vào đó bạn có thể kết hợp với màu đen, xanh dương (màu của hành Thủy) màu sắc mang lại sức mạnh và tốt cho mệnh Mộc.

Hạn chế màu sắc của hành Kim (trắng, bạc, xám) những màu sắc làm suy yếu mệnh Mộc, ảnh hưởng không tốt đến công việc kinh doanh.

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy nên lựa chọn các vật liệu nội thất kim loại vào không gian vì Kim sinh Thủy.Hoặc chọn chất liệu gỗ hoặc thủy tinh vào phòng khách để không gian thêm sang trọng và mang đến năng lượng tốt cho chủ nhân.

Phong Thuy Phong Khach Nguoi Menh Thuy
Phòng khách hợp mệnh Thủy

Người mệnh Thủy cũng nên ưu tiên các vật liệu nội thất có hình trụ tròn hoặc uốn lượn để thể hiện được sự mềm mại, thoải mái của nước.

Đối với màu sắc nội thất mệnh Thủy nên chọn màu xanh dương, màu đen (màu của bản mệnh) để trang trí nội thất. Bên cạnh đó thì màu của mệnh Kim (trắng, xám, bạc) cũng cực kỳ thích hợp để thúc đẩy và mang lại năng lượng cho mệnh Thủy. Hạn chế dùng các màu thổ như nâu, nâu đất và vàng bởi Thổ khắc Thủy.

Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng khách cho người mệnh Hỏa

Nếu thuộc mệnh Hỏa bạn nên chọn những đồ dùng, vật liệu nội thất chất liệu gỗ sẽ tốt cho gia chủ mang đến năng lượng tích cực thúc đẩy mệnh Hỏa phát triển. Chất liệu gỗ cũng tạo nên vẻ đep sang trọng và tinh tế cho không gian và phù hợp với nhiều lựa chọn kiểu sáng, phong cách nội thất khác nhau. Hạn chế dùng chất liệu, đồ dùng bằng kim loại đại diện của hành Kim mà như chúng ta đã biết thì Hỏa khắc Kim.

hpdecor.vn-phong thủy nội thất
Phong thủy nội thất nhà ở hợp mệnh Hỏa

Bên cạnh đó thì gia chủ cũng nên chọn nội thất có hình dáng thon dài đại diện cho hành Mộc mang lại sức khỏ và may mắn cho người mệnh Hỏa. Hạn chế những góc nhọn bởi nó đại diện cho mệnh Kim dễ gây xung đột, tổn thương đến con người, gây cảm giác không thoải mái.

Về màu sắc người mệnh Hỏa nên ưu tiên chọn lựa các màu tốt cho mệnh Hỏa như: màu đỏ, cam, tím màu sắc của lửa, của năng lượng thúc đẩy và tăng thêm sức mạnh cho người mệnh Hỏa. Thêm vào đó thì màu tương sinh – màu Mộc (xanh lá, xanh nõn chuối) cũng giúp nuôi dưỡng cho mệnh Hỏa. Tránh các màu đen – xanh dương của hành Thủy.

Phong thủy nội thất phòng khách cho người mệnh Thổ

Nếu thuộc mệnh Thổ gia chủ nên ưu tiên các chất liệu nội thất từ gốm, sứ, đá… mang đặc trưng của hành Thổ và đem đến năng lượng tích cực cho người mệnh Thổ. Nên hạn chế đồ nội thất gỗ bởi chúng thuộc hành Mộc tương khắc với mệnh Thổ sẽ mang đến điều không may, gây nhiều khó khăn cho gia sự, cuộc sống.

Phong Thuy Phong Khach Cho Nguoi Menh Tho 1
Phong thủy nội thất cho mệnh Thổ

Về màu sắc nội thất phòng khách thì gia chủ mệnh Thổ nên chọn những gam màu nâu, nâu vàng, nâu đất màu tượng trưng cho Đất. Có thể bổ sung thêm gam màu tương sinh của hành Hỏa là đỏ, hồng, tím sẽ mang đến năng lượng, thúc đẩy mệnh Thổ phát triển mạnh mẽ, hút nhiều may mắn. Tránh màu xanh lá, xanh nón chuối của mệnh Mộc.

2. Phong thủy nội thất phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian để nghỉ ngơi, thư giãn và có một giấc ngủ ngon để lấy lại năng lượng sau một ngày dài. Đối với phòng ngủ chúng ta sẽ ưu tiên thiết kế phù hợp với vận mệnh của từng thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó cần lưu ý đến một số vấn đề phong thủy quan trọng sau:

Chọn giường ngủ có kích thước phù hợp

Phong thủy phòng ngủ cần cân đối, hài hòa để mang đến sự thoải mái, dễ chịu và mang đến thời gian nghỉ ngơi, một giấc ngủ tuyệt vời.

Phong Thuy Noi That Nha O (4)
Phong thủy phòng ngủ

Đối với phong thủy giường ngủ đầu tiên chúng ta cần chọn giường ngủ có kích thước phù hợp với không gian. Tránh giường quá lớn gây cảm giác trống trải, bức bối và chiếm nhiều diện tích hoặc giường quá nhỏ tạo cảm giác bí bách, giấc ngủ không thoải mái.

Hướng giường ngủ

Hướng giường ngủ là hướng bắt đầu từ đầu giường nhìn về phía đuôi giường. Hướng đầu giường nên dựa vào hướng bản mệnh của chủ nhà:

  • Người bản mệnh Mộc, Thủy, Hỏa nên chọn hướng Bắc, Đông Nam, Nam, Đông
  • Người mệnh Kim và Thổ nên chọn đặt giường ngủ hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Tây.

Ngoài ra hướng giường ngủ phải lệch với cửa ra vào và cửa sổ để mang đến sự thoải mái và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân.

Cách đặt giường

  • Giường ngủ không dựa vào nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh được coi là nơi có khí xấu gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do vậy bạn cần tránh kê giường sát với phòng tắm.
  • Đầu giường nên kê sát tường: tạo điểm tựa vững chắc mang đến cảm giác an toàn và cho bạn giấc ngủ ngon hơn. Tránh có khoảng trống, lối đi trên đầu giường và tránh kê giường ngủ giữa phòng hoặc có
  • Hai bên giường nên có khoảng trống để tạo thế cân bằng cho các luồng khí lưu thông mang ý nghĩa cuộc sống vợ chồng bình đẳng, hòa thuận.
  • Không đặt giường ngủ đối diện với các góc nhọn.
  • Không để xà ngang phía trên đầu giường sẽ khiến bạn cảm thấy bị đè nén, bức bối gây lo lắng, mất ngủ. Đây cũng là một trong những điều đại kỵ của phong thủy phòng ngủ.
  • Không đặt gương đối diện hoặc chiếu thẳng vào giường ngủ vì gương sẽ phản chiếu năng lượng rất mạnh rất không tốt cho sức khỏe.
hpdecor.vn-phong thủy nội thất
Cách đặt giường ngủ

Bên cạnh đó gia chủ có thể bố trí cây xanh trong phòng ngủ tuy nhiên nên ưu tiên chậu cây nhỏ, không có mùi hương hoặc hương nhẹ nhàng bởi những cây lớn có mùi thơm sẽ hút không khí trong phòng khiến không gian phòng ngủ trở nên ngột ngạt về đêm.

Bố trí cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ nên có cửa sổ để điều tiết ánh sáng và mang đón không khí tốt vào trong căn phòng mang đến không khí tươi mát, dễ chịu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên bạn không nên đặt giường sát cửa sổ hoặc đối diện cửa sổ bởi ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

3. Phong thủy trong thiết kế phòng bếp

Phong thủy nội thất phòng bếp cũng có ý nghĩa quan trọng không hề kém cạnh so với phòng khách và phòng ngủ.

Phòng bếp không chỉ là không gian nấu nướng nó còn liên quan mật thiết đến tài vận, sức khỏe của cả gia đình. Nhà bếp là nơi có nguồn năng lượng Hỏa mạnh mẽ có thể tiêu trừ đi sinh khí tốt lành. Vậy nên chúng ta cần bố trí nhà bếp một cách thông minh, khoa học và đúng phong thủy để gia đình luôn an thịnh, giữ tài lộc và sinh vượng khí.

Phong thủy phòng bếp chúng ta cần ghi nhớ:

Chọn hướng phòng bếp

Trong phong thủy nội thất thì hướng bếp sẽ được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp, lưng người nấu quay về hướng nào thì đó sẽ là hướng bếp. Hướng phòng bếp nên được đặt hướng Đông hoặc Đông Nam là 2 hướng thuộc hành Mộc – tương sinh với Hỏa và phù hợp với Thủy trong phòng bếp. Không nên đặt bếp hướng Nam thuộc hành Hỏa có thể khiến gia chủ dễ gặp tai ương hay trở nên cáu gắt.

Phong Thuy Noi That (5)
Phong thủy nội thất phòng bếp

Những kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp

Không đặt phòng bếp ở trung tâm ngôi nhà bởi đây là nơi mạch khí cần yên tĩnh, ổn định việc đặt bếp (Hỏa khí) ở chính giữa ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, dễ tranh cãi, bất hòa và khó khăn về mặt tài chính.

Không đặt bếp đối diện cửa chính

Bếp đối diện cửa chính hoặc gần cửa chính sẽ khiến gia chủ mất nhiều tài lộc, gặp phải cảnh thiếu trước hụt sau, tài lộc bị Hỏa khí thiêu đốt hết.

Bếp nên được đặt theo nguyên tắc “tàng phong tụ khí” tức là bếp phải là nơi yên tĩnh, kín đáo tránh các luồng gió thổi trực tiếp hoặc gió lùa nhưng phải đảm bảo thông thoáng, không bí bách.

Phong Thuy Noi That (4)
Đặt phòng bếp đúng phong thủy

Không đặt bếp gần phòng thờ

Bởi bếp là nơi nấu nướng thường xuyên xuất hiện khói lửa, mùi đồ ăn, nấu nướng… còn phòng thờ lại là không gian linh thiêng trang trọng nhất của ngôi nhà. Đặt bếp gần phòng thờ sẽ tạo Hỏa khí khiến thần linh, tổ tiên nổi giận, khiến vận khí gia đình không ổn định, dễ sụt giảm…

Không đặt bếp đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư cần được yên tĩnh trong khi phòng bếp lại sinh hỏa và có mùi. Đặt phòng bếp đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người trong phòng gây cảm giác khó chịu, dễ cáu giận ảnh hưởng đến hòa khí trong người.

Đặc biệt bạn không được kê bếp sát đầu giường ngủ có thể khiến người nằm ngủ dễ gặp bệnh đau đầu, tâm lý không được ổn định.

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Nếu bếp là nơi cung cấp thức ăn cho cả gia đình mang lại sự hòa thuận, êm ấm thì nhà vệ sinh lại là nơi ẩm thấp, tích tụ nhiều luồng khí xấu.

Việc bố trí phòng bếp đối diện phòng vệ sinh sẽ tạo nên sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa gây lục đục, xung đột, hao tài tốn của. Thêm vào đó các luồng khí xấu của nhà vệ sinh cũng dễ tràn vào nhà bếp gây cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm giác ngon miệng.

Tránh đặt bếp giữa nhà hoặc sau bếp có khoảng trống

Sau bếp nên có điểm tựa vững chắc để giữ tài lộc bền lâu, tuyệt đối tránh việc sau bếp là khoảng trống, không có tường sẽ gây bất lợi cho tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình.

hpdecor.vn-phong thủy nội thất
Đặt bếp sát tường

Không đặt bếp dưới xà ngang

Dù là giường ngủ, sofa, ghế ngồi hay bàn học cho đến phòng bếp đều không nên đặt dưới xà ngang sẽ tạo cảm giác đè nén dễ sinh sát khí và ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Không đặt bếp ngoài ban công

Hiện tại không ít những căn hộ đặc biệt là chung cư mini diện tích nhỏ đang lựa chọn lối thiết kế nội thất ngoài ban công. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi như đã nói ở trên bếp cần “tàng phong tụ khí” đảm bảo thoáng đãng nhưng kín đáo, riêng tư. Trong khi ban công lại là nơi đón khí tốt từ bên ngoài vào, nếu đặt bếp ở khu vực này sẽ khiến tài lộc, may mắn bị đốt hết gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Bố trí bếp và bồn rửa

Bếp nấu không nên đặt quá sát với bồn rửa nên có khoảng cách giữa bếp và bồn rửa để không gian nấu nướng luôn sạch sẽ, khô ráo và phù hợp với phong thủy, tránh việc Thủy khắc Hỏa.

Trên đây HPDecor đã mách bạn trọn bộ những nguyên tắc phong thủy nội thất nhà ở cần phải nắm rõ. Bạn đã sẵn sàng để thiết kế, tân trang hoặc cải tạo lại nội thất căn hộ, ngôi nhà mơ ước của mình hay chưa?

Liên hệ ngay HPdecor để được tư vấn chi tiết cách thiết kế nội thất nhà ở, nội thất nhà phố, chung cư, biệt thự,… đẹp, tiết kiệm, hợp phong thủy mang lại may mắn, tài lộc, thuận hòa, êm ấm cho cả gia đình ngay nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *